Oct 29

“วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำนองเต็มตลิ่ง เราทั้งหลายชายหญิง สนุกกันจริง วันลอยกระทง ลอย ลอยกระทง ลอย ลอยกระทง ลอยกระทงกันแล้ว ขอเชิญน้องแก้วออกมารำวง รำวงวันลอยกระทง รำวงวันลอยกระทง บุญจะส่งให้เราสุขใจ บุญจะส่งให้เราสุขใจ”

คงไมมีใครไม่รู้จักเพลง “รำวงวันลอยกระทง ” เพราะเพลงนี้แสดงถึงวิถีชีวิตคนไทย หลอมรวมกับประเพณีที่ดีงาม สืบสานเป็นวันสำคัญวันหนึ่งของคนไทยกันเลยทีเดียว จนมีเรื่องเล่าว่ามีวิธีทดสอบสัญชาติคนในแถบชายแดนไทยพม่า หากเจ้าหน้าที่สงสัยว่าบุคคลผู้นั้นเป็นคนไทยหรือคนพม่ากันแน่ ก็จะให้ร้องเพลง 2 เพลง นั่นก็คือเพลงชาติ และเพลงรำวงวันลอยกระทง หากใครร้องได้และบอกชื่อถูก ก็ได้ชื่อว่าผ่านการทดสอบเบื้องต้นกันเลยทีเดียว ดังนั้นใครร้องเพลงชาิติและเพลงรำวงวันลอยกระทงยังไม่ถูก ต้องกลับไปฝึกร้องจนชำนาญ ไม่แน่นะ วันหนึ่งคุณอาจพลัดหลงไปอยุ่ในกลุ่มคนต่างด้าว ร้องผิดร้องถูก อายคนต่างด้าวเค้านะครับ

YouTube Preview Image

เอาเป็นว่าอีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลลอยกระทงกันแล้ว คิดถึงการประกวดขบวนกระทง และการประกวดนางนพมาศจริง ๆ แต่ละคนสวย ๆ ท้างน้านนนน เห็นบล็อกน้องนะโมเขียนเรื่องประเพณีลอยกระทง ก็อยากจะช่วยสนับสนุน ช่วยดัน ช่วยโปรโมต ติดตามอ่านเรื่องราวของประเพณีลอยกระทง เวอร์ชั่นน้องนะโมแบบฉบับของล้านนา ได้ที่นี่เลย “ลอยกระทง

+++ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้องกับวันลอยกระทงอีกที่นึงของเด็กชายเจมส์ครับ  เทศกาลลอยกระทง

Oct 27

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่บ้านมนัส บุญจำนงค์ นักชกเหรียญเงินโอลิมปิก จ.ราชบุรี นายมโน นางมาลี บุญจำนงค์
พร้อมด้วยมนัส และนนท์ บุญจำนงค์ 2 นักชกโอลิมปิกได้จัดพิธีทำบุญบ้าน โดยนิมนต์พระสงฆ์มาฉันเพล
พร้อมทั้งได้ทำพิธีเจิมรถบัส 76-14 สายกรุงเทพฯ-ราชบุรี ที่มนัส บุญจำนงค์
ซื้อให้เป็นของขวัญกับพ่อที่อยากจะได้

Oct 9

เวลา 10.00 น. วันนี้ (9 ต.ค.) ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 714 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอาญานัดฟัง
คำสั่งอุทธรณ์เพิกถอนหมายจับ 9 แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในข้อหากบฏ
และข้อหาอื่นรวม 5 ข้อหา โดยศาลได้เพิกถอนข้อกล่าวหากบฏและสะสมกำลัง ของ 9 แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เห็นว่าเป็นการตั้งข้อหาที่เลื่อนลอย แต่ยังคงข้อหามั่วสุม
ตั้งแต่ 10 คน ขึ้นไปเพื่อก่อให้เกิดความวุ่นวายกับบ้านเมือง

นายสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า เตรียมหารือเรื่องขอประกันตัว
พล.ต.จำลอง ศรีเมือง และ นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ 2 แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย
ส่วนเรื่องการมอบตัวของอีก 7 แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย คงต้องหารือกันก่อน

ด้าน นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า
เมื่อมีการเพิกถอนข้อหากบฏ ก็พร้อมที่จะเข้ามอบตัวใสข้อหาอื่น เพราะข้อหาที่เหลือเป็นเรื่องเล็ก และจะขอประกันตัวออกมาแต่ถ้าไม่ให้ประกันก็จะให้กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยไปกดดัน ยืนยันว่าการชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลยังมีต่อไป จะไม่ถอย นอกจากรอวันถูกสลาย

Oct 9

พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษก ทบ. ยืนยันว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีการประสานขอกำลังทหารในการเข้าควบคุมสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้น
ซึ่งล่าสุด ทางทหารได้มีการเคลื่อนกำลังออกจากกองทัพแล้ว โดยเป็นการร่วมมือของ 3 ฝ่าย
คือ กองทัพอากาศ กองทัพบก กองทัพเรือ ซึ่งจะมาดูแลสถานการณ์ทั่วกรุงเทพมหานคร
โดยมั่นใจว่า จะรับมือได้ และการออกมาครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นการปฏิวัติ

พ.อ.สรรเสริญ ยืนยันด้วยว่า การเคลื่อนกำลังทหารครั้งนี้ ไม่ถือว่าเป็นเหตุการณ์วิกฤต
แต่ต้องการให้มีความสงบเรียบร้อย